Thị trường nhôm đầu năm 2018

Với số lần tăng giá 4 lần chỉ tính riêng trong quý II, thị trường nhôm định hình trở thành kim loại có mức tăng giá nhiều nhất trong năm 2018. Năm 2019 được dự báo là một năm sôi động của thị trường nhôm hệ với sự đầu tư phát triển sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Trong giai đoạn 2014 – 2017 chúng ta không thể nào quên ngành nhôm định hình Việt đã có bức tranh “rối loạn” cả thị trường như nào.

Với sự đổ bộ ồ ạt của nhôm hệ nhập khẩu Trung Quốc thiếu kiểm soát, không quan tâm đến chất lượng chỉ chạy theo lợi nhuận của các nhà nhập khẩu, phân phối trong nước đã khiến các doanh nghiệp sản xuất nhôm hệ trong nước đã lâm vào một cuộc khủng hoảng cục bộ.

Các doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước vừa gồng mình chống chọi để tồn tại trong các cuộc cạnh tranh về giá thành, vừa phải sản xuất nghiên cứu những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Hệ lụy từ việc phát triển thiếu bền vững là điều không khó lý giải khi nhìn lại một năm giai đoạn này đầy biến động của ngành sản xuất nhôm hệ trong nước.

Giá nhôm tăng phi mã do cắt giảm đột ngột nguồn cung khổng lồ từ Trung Quốc.

Mặc dù NAB (Ngân hàng Quốc gia Australia) dự báo giá nhôm 2018 sẽ tăng nhưng không lường hết được các yếu tố cơ bản của thị trường, nhất là những yếu tố liên quan đến chính trị.

Chính sách kiểm soát ô nhiễm môi trường khiến nguồn cung nhôm định hình từ Trung Quốc giảm mạnh hơn bất cứ dự báo nào của các nhà phân tích.

Quyết định đóng cửa các cơ sở sản xuất bất hợp pháp và cắt giảm công xuất sản xuất của hàng loạt các nhà máy sản xuất nhôm tại Trung Quốc, trong khi cầu vẫn tiếp tục tăng lên dẫn tới dự trữ nhôm trên toàn thế giới giảm xuống ở mức thấp kỉ lục.

Đó là lý do chính khiến giá nhôm đã đã tăng phi mã, đạt mức tăng lịch sử trong nhiều năm trở lại đây.

Giá nhôm đã tăng tới 36% trong năm 2018, từ mức 2268 USD/tấn lên 3084 USD/tấn. Cao hơn nhiều so với mức tăng của các kim loại khác như thép, đồng, kẽm.

Đặc biệt là mặt hàng nhôm hệ, riêng trong quý 2/2018, đã trải qua 4 lần tăng giá với biên độ tăng từ 8 -10%. Nhôm hệ tiếp tục trở thành vật liệu xây dựng có mức độ biến động lớn nhất 2018.

Tuy nhiên, giá nhôm có thể sẽ không tăng bởi kỳ vọng sự hoạt động trở lại của những cơ sở sản xuất đã từng đóng cửa với công nghệ mới hiệu quả hơn, sạch hơn, thay thế phần công suất trước đây sử dụng công nghệ cũ.

Gọi điện thoại
0962.055.549