CÂU CHUYỆN ỨNG DỤNG CỦA NHÔM VÀ HỢP KIM NHÔM

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, nhôm là kim loại được ứng dụng nhiều trong mọi mặt của đời sống kể về số lượng và giá trị. Chính vì thế nhôm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Phôi hợp kim nhôm 6063T5 được Euroha lựa chọn để sản xuất nhôm thanh định hình tiêu chuẩn Châu Âu
Nhưng có một thực tế, việc tạo ra các hợp kim từ nhôm nguyên chất đã tạo nên sức mạnh ứng dụng cho dòng vật liệu này.Hợp kim nhôm được sáng tạo dựa trên kết hợp các nguyên tố như đồng, kẽm, magiê, mangan và silic. Khi được gia công cơ-nhiệt, các hợp kim nhôm này có các thuộc tính cơ học tăng lên đáng kể. Các hợp kim nhôm tạo thành một thành phần quan trọng trong các máy bay và tên lửa do tỷ lệ sức bền cao trên cùng khối lượng. Ứng dụng nhôm và hợp kim nhôm vô cùng đa dạng có thể điểm qua:
Mạ bề mặt
Khi nhôm được bay hơi trong chân không, nó tạo ra lớp bao phủ phản xạ cả ánh sáng và bức xạ nhiệt. Các lớp bao phủ này tạo thành một lớp mỏng của ôxít nhôm bảo vệ, nó không bị hư hỏng như các lớp bạc bao phủ vẫn hay bị. Trên thực tế, gần như toàn bộ các loại gương hiện đại được sản xuất sử dụng lớp phản xạ bằng nhôm trên mặt sau của thủy tinh. Các gương của kính thiên văn cũng được phủ một lớp mỏng nhôm, nhưng là ở mặt trước để tránh các phản xạ bên trong mặc dù điều này làm cho bề mặt nhạy cảm hơn với các tổn thương.
Các loại vỏ phủ nhôm đôi khi được dùng thay vỏ phủ vàng để phủ vệ tinh nhân tạo hay khí cầu để tăng nhiệt độ cho chúng, nhờ vào đặc tính hấp thụ bức xạ điện từ của Mặt Trời tốt, mà bức xạ hồng ngoại vào ban đêm thấp.
Ứng dụng chi tiết phương tiện vận tải
Hợp kim nhôm, nhẹ và bền, được dùng để chế tạo các chi tiết của phương tiện vận tải ô tô, máy bay, xe tải, toa xe tàu hỏa, tàu biển, v.v.)
Thậm chí nhôm còn được ứng dụng trong đóng gói (can, giấy gói, v.v) xử lý nước…
Ứng dụng trong xây dựng
Trong xây dựng điển hình là các sản phẩm nhôm thanh định hình được ứng dụng rộng rãi từ các hạng mục cửa, vách mặt dựng, khung bao, kết cấu mái che… Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành Xây dựng hiện đại, với lợi thế về độ bền, trọng tải nhẹ thi công nhanh nhôm đang được ứng dụng rộng rải từ công trình dân dụng cho đến cao cấp.
Những thanh nhôm định hình được hình thành tại nhà máy Euroha
Nhôm thanh định hình ngày nay có rất nhiều biên dạng khác nhau đáp ứng yêu cầu khắt khe trong ứng dụng và thẩm mỹ của công trình.
Chế tạo máy móc
Mặc dù tự bản thân nó là không nhiễm từ, nhôm được sử dụng trong thép MKM và các nam châm Alnico.
Nhôm siêu tinh khiết (SPA) chứa 99,980%-99,999% nhôm được sử dụng trong công nghiệp điện tử và sản xuất đĩa CD. Nhôm dạng bột thông thường được sử dụng để tạo màu bạc trong sơn. Các bông nhôm có thể cho thêm vào trong sơn lót, chủ yếu là trong xử lý gỗ — khi khô đi, các bông nhôm sẽ tạo ra một lớp kháng nước rất tốt.
Các ứng dụng khác
Nhôm dương cực hóa là ổn định hơn đối với sự ôxi hóa, và nó được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của xây dựng.Phần lớn các bộ tản nhiệt cho CPU của các máy tính hiện đại được sản xuất từ nhôm vì nó dễ dàng trong sản xuất và độ dẫn nhiệt cao.
Ôxít nhôm, alumina, được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng corun đum, emery, ruby và saphia và được sử dụng trong sản xuất thủy tinh. Ruby và saphia tổng hợp được sử dụng trong các ống tia laser để sản xuất ánh sáng có khả năng giao thoa. Sự ôxi hóa nhôm tỏa ra nhiều nhiệt, nó sử dụng để làm nguyên liệu rắn cho tên lửa, nhiệt nhôm và các thành phần của pháo hoa.
Gọi điện thoại
0962.055.549